วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แนวทางหาแรงบันดาลใจสำหรับเขียนนิยาย

น้องๆ นักเขียน Dek-D.com อาจจะคิดว่าการจะหาแรงบันดาลใจสำหรับเขียนนิยายสักเรื่องนั้นมันเป็นเรื่องยากเกินตัว แต่จริงๆ แล้วไม่ยากเลย นอกจากจะศึกษาหาความรู้จากในห้องสมุดหรือพิพิธภัณฑ์แล้ว สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวก็เอามาใช้เขียนนิยายได้เช่นกัน พี่แบงค์จะยกตัวอย่างให้น้องๆ รู้ว่ามีอะไรบ้าง


เด็กดีดอทคอม :: แนวทางหาแรงบันดาลใจสำหรับเขียนนิยาย1. ญาติพี่น้อง
ลองเอาคนในบ้านมาแต่งเติมให้ดูมีสีสันขึ้นบ้างก็ดูน่าขันและเข้าท่าดีนะ เช่น พี่แบงค์มีน้องชายที่เป็นเด็กติดเกม พี่ก็เอาบุคลิกของน้องมาสร้างเป็นตัวละครที่เป็นเซียนเกม ไปแข่งเกมชิงแชมป์โลกได้รางวัลมาแล้วหลายหมื่นบาท (ได้แนวทางไว้เขียนนิยายเกมออนไลน์แล้ว) และคุณแม่ของพี่ก็ชอบดูละครมากๆ สามารถวิพากษ์วิจารณ์ละครที่ดูได้อย่างออกรส พี่ก็เอานิสัยจุดนี้มาสร้างเป็นตัวละครที่ชอบสอดรู้สอดเห็นชาวบ้านจนนำไปสู่เรื่องราวของฆาตกรรมอำพรางของเพื่อนบ้านคนหนึ่ง (ได้พล็อตไว้เขียนนิยายสอบสวนแล้ว เจ๋งมั้ยล่ะ)

2. เพื่อน
นิสัยของเพื่อนที่เราคบหรือรู้จักก็เป็นวัตถุชั้นดีในการสร้างแรงบันดาลใจได้เช่นกัน เช่น พี่แบงค์มีเพื่อนสมัยเรียนคนหนึ่งยากจนมาก กินแต่มาม่าทุกวัน มีตังค์ไว้จ่ายค่าหอและค่าเทอมเท่านั้น พี่ก็ได้ไอเดียขึ้นมาว่า ถ้าเพื่อนคนนี้เบื่อมาม่า อยากจะเปลี่ยนมากินชาบูชาบูขึ้นมาล่ะ จะทำยังไงดี ในห้องมีแต่กระติกน้ำร้อน เศษผัก เศษเนื้อ และเครื่องปรุงต่างๆ ไว้ใส่มาม่าแค่นั้นเอง (ได้นิยายตลกหนึ่งเรื่องแล้ว แนวครัวกากๆ ด้วย)

3. ครู / อาจารย์ / ภารโรง / ยาม
เคยลองคิดเล่นๆ ไหมว่าในโรงเรียนของน้อง มีอาจารย์ที่เหมือนจะสอนหนังสือเป็นภาษาคนไม่รู้เรื่อง บางทีเขาอาจจะเป็นมนุษย์จากดาวอังคารที่ถูกส่งมาเพื่อสำรวจความเป็นไปในโลกมนุษย์ มีป้าภารโรงแก่ๆ ท่าทางใจดีที่ถูกส่งมาจากโลกอนาคตเพื่อปกป้องเด็กนักเรียนที่ภายภาคหน้าจะกลายมาเป็นผู้นำโลก หรือลุงยามผู้ซื่อตรงต่อหน้าที่ ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นยักษ์จากกรุงลงกาถูกสาปให้มาเป็นมนุษย์อยู่บนโลก เห็นมั้ย แค่คิดเล่นๆ ก็ได้เป็นนิยายหนึ่งเรื่องแล้ว (แต่พล็อตคุ้นๆ ชอบกลเนอะ?)

4. แฟน
ใครมีแฟนอาจจะโชคดีหน่อย (ใช่หรือเปล่านะ?) เพราะแฟนนอกจากจะมีไว้ให้ชีวิตกระชุ่มกระชวยขึ้น ยังเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเป็นนิยายได้อีกนะ ลองคิดดูสิว่ากว่าจะมาคบกันเป็นแฟนได้ ต้องผ่านปัญหาอะไร คลี่คลายยังไง ยิ่งถ้าแฟนของน้องชอบหรือโอเคเรื่องนิยาย บางทีแฟนของน้องอาจจะช่วยเป็นกำลังใจให้น้องเขียนได้อีกมากเลยทีเดียว

5. คน สัตว์ สิ่งของ
เวลานั่งเรือ นั่งรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือไปเที่ยวสถานที่ต่างๆ พยายามสังเกตสิ่งรอบๆ ตัวให้กว้าง ทั้งคน สัตว์ สิ่งของ ต้นไม้ใบไม้ รถราอาคาร แล้วจะพบว่ามีแรงบันดาลใจเจ๋งๆ ให้เอามาเขียนได้เหมือนกัน อย่างเช่นพี่แบงค์เคยไปเจอขอทานอยู่คนหนึ่ง ตอนกลางวันเป็นคนหลังค่อมแขนกุด แต่พอตกเย็นขอทานคนนั้นกลับมีแขนออกมาซะงั้น (เอาแขนไปซุกไว้หลังเสื้อนี่เอง) พี่แบงค์ก็เอาเจ้าขอทานขี้โกงคนนี้มาเป็นคาแรกเตอร์มนุษย์ดัดแปลงพันธุกรรม มีเซลล์จิ้งจก ต่อให้ตัดแขนกี่ครั้ง แขนก็กลับมางอกดังเดิม อะไรทำนองนี้


อย่างที่พี่แบงค์ได้กล่าวไปครับ แรงบันดาลใจไม่ได้มีแค่ในตำราหรือในเว็บเท่านั้น แต่หลายๆ อย่างที่อยู่ใกล้ตัวก็เอามาเขียนได้อีกเยอะแยะมากมาย เพียงแค่น้องๆ เปิดหูเปิดตาให้กว้าง ช่างคิดช่างจินตนาการ ไม่ยึดติดสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป น้องก็จะได้แรงบันดาลใจสำหรับเขียนนิยายอีกเยอะแยะเลย

แล้วน้องๆ ล่ะครับ มีวิธีหาแรงบันดาลใจสำหรับเขียนนิยายยังไงบ้างเอ่ยเด็กดีดอทคอม :: แนวทางหาแรงบันดาลใจสำหรับเขียนนิยาย

เด็กดีดอทคอม :: แนวทางหาแรงบันดาลใจสำหรับเขียนนิยาย.
.
.
.
Life Insurance Knowledge:Life Insurance , private, death, employee pensions and annuities,life insurance, educational, life insurance companies

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Search for content in this blog.